Nhiều chung cư kiểm tra lại hệ thống phòng cháy chữa cháy

Thời gian trước đây, việc kiểm tra hệ thống phòng cháy chữa cháy có phần bị lơ là. Song nhiều vụ cháy chung cư như một hồi chuông cảnh tỉnh. Hàng loạt chung cư nhanh chóng kiểm tra lại hệ thống phòng cháy chữa cháy cũng như tổ chức diễn tập.

Nhiều chung cư kiểm tra lại hệ thống phòng cháy chữa cháy
Nhiều chung cư kiểm tra lại hệ thống phòng cháy chữa cháy

Lực lượng chức năng cho biết, việc diễn tập tại các toà nhà chung cư được tổ chức tương tự như kịch bản dựng lên theo hướng vụ cháy tại chung cư Carina Plaza. Đó là ngọn lửa xuất phát tại bãi để xe rồi lan rộng ra khiến cư dân hoảng loạn. Sau đó, đám cháy lan rộng lên tầng trệt khiến nhiều cư dân bị mắc kẹt ở tầng trên không tìm ra lối thoát. Trong trường hợp này, để giải cứu, xe thang của cảnh sát phòng cháy chữa cháy sẽ tiếp cận, đưa các nạn nhân xuống đất an toàn. Ban Quản lý các chung cư trên cho biết, sau vụ cháy tại chung cư Carrina, ban quản lý sẽ kiểm tra hệ thống báo, chữa cháy để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người dân.

Thực tế có một số chủ đầu tư bàn giao nhà cho người dân sử dụng khi chưa được nghiệm thu phương án phòng cháy chữa cháy, chưa hoàn công xây dựng. Vì nhiều lý do, về phía chủ đầu tư đó là việc thu tiền, giao nhà. Còn về phía người mua, họ đang cần chỗ ở nên cũng vội vàng không kiểm tra những thủ tục cần thiết về quy chuẩn – trong đó có phần nghiệm thu an toàn phòng cháy chữa cháy. Trong khi đó, để đầu tư vào hệ thống phòng cháy chữa cháy ở chung cư cần một khoản chi phí rất lớn. Khoản này được tính vào chi phí và đồng nghĩa với việc sẽ làm giảm lợi nhuận của doanh nghiệp. Chính lợi ích kinh tế này khiến rất nhiều doanh nghiệp từ bỏ hạng mục quan trọng này. Điều này dẫn đến việc tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao, có thể gây ra hậu quả cực kỳ nghiêm trọng.

Bên cạnh đó, nhiều chủ đầu tư vì muốn tiết giảm chi phí nên đã sử dụng các thiết bị phòng cháy chữa cháy tại chỗ (đầu báo cháy, thiết bị chữa cháy tự động, bình chữa cháy xách tay…) kém chất lượng, thời gian hoạt độn thấp nên sau một thời gian sử dụng thì thiết bị đã hư hỏng, không hoạt động. Đó là chưa kể tình trạng báo cháy giả liên tục ở các chung cư khiến cả ban quản lý lẫn người dân dần có tâm lý chủ quan, thậm chí tắt luôn hệ thống báo cháy nên khi thật sự xảy ra cháy sẽ gây những hậu quả khôn lường.

Trước sự nguy hiểm của nạn hoả hoạn tại các toà nhà chung cư, cảnh sát phòng cháy chữa cháy thành phố khuyến cáo, người dân cần chủ động trang bị các phương án cứu hộ, thoát nạn khi xảy ra sự cố cháy nổ như tự trang bị dụng cụ trữ nước, khăn mềm, bình chữa cháy, dụng cụ phá dỡ như búa, kiềm cắt sắt… để tạo lối thoát nạn.

Đối với nhà tầng thì cư dân nên trang bị thang dây thoát hiểm sự cố. Đặc biệt, khi xảy ra cháy phải tìm mọi cách báo cháy nhanh nhất cho mọi người xung quanh biết, gọi điện thoại cho cảnh sát phòng cháy chữa cháy hoặc đội dân phòng, chính quyền, công an xã, phường gần nhất để có thể giảm tối thiểu thiệt hại.