Bác bỏ đề xuất đánh thuế VAT khi sang tên sổ đỏ

Đề xuất đánh thuế VAT khi chuyển quyền sử dụng đất của Bộ Tài chính từng khiến người dân hoang mang và vấp phải nhiều ý kiến phản đối. Hiện tại, đề xuất chính thức được bác bỏ.

Bác bỏ đề xuất đánh thuế VAT khi sang tên sổ đỏ
Bác bỏ đề xuất đánh thuế VAT khi sang tên sổ đỏ

Trước đó, theo bản dự thảo, Bộ Tài chính đề nghị bỏ quy định “chuyển quyền sử dụng đất không chịu VAT” sang mức thuế suất thông thường 10%. Như vậy, khi sang tên sổ đỏ theo diện mua bán, người dân sẽ phải chịu thêm 10% VAT. Bộ Tài chính đề nghị đánh thuế VAT đối với hoạt động chuyển quyền sử dụng đất với mục đích tháo gỡ một số khó khăn, vướng mắc. Điều này có nghĩa là, các hoạt động mua bán, cho, tặng, thừa kế bất động sản đều phải chịu thuế VAT khi sang tên sổ đỏ. Ngoài ra, Bộ Tài chính cũng đề xuất cộng tiền sử dụng đất, tiền thuê đất vào giá để tính thuế.

Dự thảo này vấp phải nhiều phản đối. Ông Nguyễn Mạnh Hà – Phó chủ tịch Hiệp hội bất động sản đã phản đối đề xuất này và cho rằng sẽ tác động rất lớn đến thị trường bất động sản, thậm chí đẩy giá nhà lên cao. Theo tính toán của ông, nếu áp cả VAT khi chuyển quyền sử dụng đất, mỗi giao dịch bán nhà sẽ đội thêm 10-15% chi phí. Bên cạnh đó, nhiều người còn cho rằng thị trường bất động sản hiện 70% là nhà ở. Hiện nay, nhu cầu nhà ở của người dân là rất cao, việc giá nhà, vật liệu, phí xây dựng ngày càng tăng khiến người dân gặp nhiều khó khăn. Vậy nên nếu tăng thêm thuế VAT, giá nhà sẽ đội lên rất nhiều nữa, người dân sẽ phải đối mặt với nhiều bất cập.

Nhiều ý kiến còn cho rằng quyền sử dụng đất không phải một hàng hoá thông thường, không thoả mãn điều kiện là một hàng hoá. Quyền sử dụng đất là quyền pháp lý. Các quy định hiện hành về VAT đều không coi các quyền là hàng hoá chịu VAT. Ngoài ra, đất là tài sản Nhà nước, chỉ cho phép người dân sử dụng, định đoạt như chuyển nhượng, tặng, cho… chứ không được sản xuất, lưu thông, tiêu dùng như hàng hoá bình thường. Phân tích này được nhiều người đồng tình.

Bên cạnh đó, không ít ý kiến cho rằng các cá nhân, hộ gia đình đã phải nộp tiền sử dụng đất (tiền thuê đất), vì thế nếu tiếp tục đánh thuế VAT  trên giá trị quyền sử dụng đất thì có thể xảy ra tình trạng thuế phí chồng thuế phí. Điều này một lần nữa khiến đời sống người dân gặp thêm trở ngại.

Sau khi tiếp thu các ý kiến từ các bộ ngành, các chuyên gia, đơn vị, Bộ Tài chính đã gửi Bộ Tư pháp thẩm định Dự thảo các luật về thuế sửa đổi mới, trong đó có thay đổi một số quy định so với dự thảo lấy ý kiến rộng rãi trước đó.

Cụ thể, Bộ Tài chính đã chính thức bác bỏ đề xuất đánh thuế VAT đối với hoạt động chuyển nhượng quyền sử dụng đất (sang tên sổ đỏ) trong dự thảo mới. Khi tham khảo và tiếp thu ý kiến của các bộ ngành, địa phương, các cơ quan, đơn vị… đơn vị soạn thảo đã đưa khỏi Dự luật gửi Bộ Tư pháp thẩm định về đánh thuế VAT đối với hoạt động chuyển quyền sử dụng đất. Như vậy, người dân đã có thể yên tâm rằng các hoạt động sang tên chuyển quyền sử dụng đất sẽ không bị đánh thuế.

Tuy nhiên vẫn còn một vấn đề khác mà người dân cần quan tâm đó là mặc dù đã bỏ đánh thuế VAT đối với hoạt động sang tên sổ đỏ nhưng người dân sở hữu nhiều nhà đất có thể sẽ phải gánh thêm thuế tài sản. Khoản thuế này đang được Bộ Tài chính nghiên cứu với mục đích thu thuế của những người sở hữu từ 2 căn nhà/đất trở lên.